Tại sao It Takes Two lại có thể chiến thắng giải Game of the Year 2021?

Việc It Takes Two giành được giải Trò chơi của năm là một điều đáng ngạc nhiên, nhưng đó là điều hoàn toàn xứng đáng khi nhìn vào tựa game.

It Takes Two

Mặc dù nhiều game thủ đã bị sốc trước chiến thắng của trò chơi, nhưng It Takes Two là người chiến thắng xứng đáng.

Trong khi có rất nhiều giải thưởng danh giá được trao trong lễ trao giải The Game Awards, có lẽ giải thưởng được hoan nghênh nhất là giải Game of the Year. Các đề cử cho giải này của năm 2021 có rất nhiều tựa game lớn và vô cùng nổi bật, nhưng cuối cùng It Takes Two đã chiến thắng hạng mục này, một điều đáng ngạc nhiên khi so sánh quy mô của tựa game với tầm cỡ của các trò chơi đối thủ. Mặc dù nhiều game thủ đã bị sốc trước chiến thắng của trò chơi, nhưng It Takes Two là người chiến thắng xứng đáng và hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các tựa game khác tách khỏi những gì đã quá phổ biến và chuyển sang những ý tưởng độc đáo hơn cũng như những khái niệm xa hơn.

It Takes Two đã giành được ba giải thưởng: Trò chơi gia đình hay nhất, Trò chơi nhiều người chơi hay nhất và tất nhiên cả giải Trò chơi của năm. Mặc dù nó là một ứng cử viên đầy tiềm năng cho giải Trò chơi gia đình hay nhất và Trò chơi nhiều người chơi hay nhất, có vẻ như tựa game lại có một trận chiến khó khăn để giành được giải Trò chơi của năm do sự khác biệt của nó với phần còn lại của các tựa game khác được đề cử trong hạng mục. Tuy nhiên khi giờ đây tựa game đã giành được chiến thắng, giá trị của It Takes Two đang tỏa sáng hơn bao giờ hết và có một số lý do rõ ràng tại sao tựa game lại được The Game Awards công nhận là trò chơi hay nhất của năm vượt trên tất cả các tựa game khác.

Các trò chơi tập trung vào lối chơi nhiều người chơi co-op đang là một xu hướng hấp dẫn trong ngành công nghiệp trò chơi, đặc biệt là các tựa game cạnh tranh nhiều người chơi ngày càng phổ biến. Mặc dù điều đó vốn dĩ không phải là một điều xấu, nhưng đó cũng là lý do khiến các game thủ yêu thích thể loại co-op gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các tựa game mới để chơi mỗi năm, chúng ta gần như không thể biết đâu mới là game thực sự phù hợp với các tiêu chí của bản thân. Nhưng may mắn thay, Hazelight Studios đã tăng gấp đôi sự tận tâm dành cho thể loại co-op kể từ các tựa game gần đây và khiến chúng không thể chơi được nếu không có đối tác. It Takes Two tập trung nhiều vào tính chất co-op của nó theo cách vô cùng khác biệt mà ít trò chơi khác dám làm, liên tục buộc người chơi phải làm việc cùng nhau bằng các khả năng tương phản nhưng bổ sung, đồng thời thường xuyên thay đổi lối chơi theo những cách độc đáo.

Các nhiệm vụ thực tế mà người chơi được giao thực hiện đa dạng đến mức thật khó để xác định hết mọi thể loại mà trò chơi chứa đựng.

Mặc dù It Takes Two có thể được mô tả chung như một game platformer giải đố, nhưng các nhiệm vụ thực tế mà người chơi được giao thực hiện lại đa dạng đến mức thật khó để xác định hết mọi thể loại mà trò chơi chứa đựng. Khi xét về mặt đó, It Takes Two không giống như bất kỳ tựa game nào khác được đề cử cho giải Trò chơi của năm 2021, tạo cho nó một lợi thế nổi bật. Ngoài ra, trạng thái của nó là tựa game co-op duy nhất được liệt kê trong các đề cử có nghĩa là trải nghiệm của nó hoàn toàn khác với những tựa game chơi đơn còn lại trong hạng mục.

Một lĩnh vực mà It Takes Two chùn bước so với các đối thủ của nó chắc chắn là về cốt truyện. Giới thiệu của trò chơi thì đã đủ dễ hiểu: một cặp vợ chồng trên bờ vực ly hôn bị thu nhỏ lại và cần phải vượt qua sự đối lập của họ để trở lại kích cỡ bình thường cũng như đoàn tụ với con gái của họ. Nhưng trong suốt thời lượng từ 10 đến 15 giờ của tựa game, nó không đưa ra một cái nhìn thực tế về các vấn đề ly hôn hoặc mối quan hệ thực sự, có điều It Takes Two chắc chắn đã mang đến một số khoảnh khắc nhân vật là điểm nổi bật của toàn bộ câu chuyện có phần nhạt nhoà của nó.

Trong khi các lời thoại khá ít ỏi và không miêu tả đúng các vấn đề hôn nhân, câu chuyện thực sự của It Takes Two không phải là câu chuyện được kể trên màn ảnh. Thay vào đó, nó là câu chuyện được kể bởi những người chơi nó. Thông thường, game thủ sẽ dễ bỏ qua các đoạn cắt cảnh để dành nhiều thời gian hơn cho việc chơi các minigame khác nhau, khiến những người chơi xong It Takes Two sẽ có được những kỷ niệm mới với người mà họ đã chơi cùng. Vì lý do này mà It Takes Two nổi bật hơn trong số các trò chơi có cốt truyện được viết tốt hơn, vì đó là một trải nghiệm đáng nhớ có thể sẽ mãi được lưu giữ trong ký ức của những game thủ đã cùng thưởng thức tựa game.

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img