Sony từng bỏ lỡ việc đưa PlayStation Now lên iOS

QUỐC TẾ_ Năm 2012, Apple và Sony đã lên kế hoạch ra mắt PlayStation trên mobile. Bây giờ gọi là dịch vụ trò chơi đám mây.

Một tài liệu của Apple mới đây đề cập đến “phần mở rộng di động không báo trước của các dịch vụ phát trực tuyến hiện tại cung cấp cho người dùng PlayStation và quyền truy cập phát trực tuyến vào hơn 450 trò chơi PS3, sau này có thể được mở rộng sang các trò chơi PS4”. Chính điều này đã cho thấy đã có thời người dùng mobile được trải nghiệm game PlayStation ngay trên màn hình smartphone với cái tên PlayStation Now (PS Now).

Tuy nhiên, kế hoạch này dường như không bao giờ trở thành hiện thực vì ”không đi đến hồi kết”. Trò chơi đám mây PS Now vẫn đang phục vụ người dùng ở châu Âu, Mỹ, Canada và Nhật Bản. Game thủ có thể trải nghiệm trên PS5, PS4 hoặc PC chơi game PS4, PS3, PS2 và PC, nhưng dịch vụ này chưa bao giờ có trên iOS cũng như chưa có phiên bản cho Macbook.

PS Now suýt trở thành một dịch vụ dẫn đầu về công nghệ đám mây

PS Now suýt trở thành một dịch vụ dẫn đầu về công nghệ đám mây

Apple Arcade có thể được sử dụng trên hầu hết các thiết bị của Apple. NSX iPhone có thể đã đánh giá và chấp nhân PS Now, nhưng cuối cùng họ đã tung ra dịch vụ trò chơi đám mây Apple Arcade vào năm 2019.

Không cần các hình thức vật lý như CD, game thủ chỉ cần tải một phần dữ liệu để phát và trả tiền hàng tháng. Đây có vẻ là một mô hình kinh doanh tốt, có thể tránh được các vấn đề như bẻ khóa vi phạm bản quyền và cũng có thể mang lại một khoản thu nhập ổn định cho các nhà sản xuất.

Do đó, tất cả các công ty đều kinh doanh tương tự nhau. PS Now được ra mắt vào năm 2014, một vài năm trước khi các đối thủ phát triển các sản phẩm chơi game trên đám mây. GeForce NOW đã theo sát vào năm 2015 dưới dạng phiên bản beta. Google Stadia của Google đến năm 2019 ra mắt. Trong khi, Microsoft chậm hơn và Xbox Cloud Gaming phải đến năm 2020 mới được phát hành.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài phỏng đoán rằng Sony không cho rằng hãng này có giá trị cạnh tranh với Apple vào thời điểm đó, hoặc Sony có thể quyết định tập trung vào doanh số bán console.

Có tin đồn rằng Sony có thể tung ra một dịch vụ chơi game đám mây cập nhật trong tương lai để cạnh tranh với Xbox Game Pass, nhưng vẫn chưa rõ liệu dịch vụ mới này có xuất hiện trên di động hay không. Nếu vậy, Sony có thể cần phải đi theo con đường của Microsoft và Google trên iPhone và và iPad cung cấp các giải pháp dựa trên web.

Vào năm 2017, rất lâu trước khi Apple tuyên bố rằng chơi game trên đám mây chỉ có thể tồn tại trên iPhone, Sony đang chuẩn bị tung ra dịch vụ chơi game đám mây PlayStation Now trên điện thoại di động. Đó có thể là sự mở rộng lớn nhất duy nhất của dịch vụ trò chơi PS Now của Sony trong nhiều năm.

Sony đã bỏ qua một cơ hội tốt để dẫn đầu

Sony đã bỏ qua một cơ hội tốt để dẫn đầu

Một số ít trò chơi PS4 được tung ra trên PlayStation Now vào tháng 7 năm 2017, nhưng tài liệu cho rằng dịch vụ này “hiện chỉ dành cho trò chơi PS3”, cho thấy Apple đã không chỉ dừng lại ở việc chuyển sang thiết bị mobile.

Vào năm 2019, Sony đã phung phí cơ hội trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực trò chơi trên đám mây, mặc dù là công ty lớn đầu tiên nhận ra tiềm năng của nó, mua cả hai công ty khởi nghiệp ban đầu (Gaikai và OnLive) đã chứng minh được ý tưởng này.

Theo báo cáo, Sony hiện có Project Spartacus có gói dịch vụ trò chơi đám mây của mình với đăng ký PlayStation Plus và nó sẽ mang các trò chơi PS1 gốc và các trò chơi PS5 lên dịch vụ này.

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img